วิธีการทำขนมปังง่ายๆ ในเวลา 5 นาที!
Artisan bread เป็นขนมปังแบบโบราณ ที่ทำจากส่วนผสมพื้นฐานหลักๆแค่ 4 อย่าง คือ แป้ง น้ำ ยีสต์ และเกลือ ไม่มีส่วนผสมเคมีใดๆ ภายใต้หลักการทางวิทยาศาสตร์ คือให้ยีสต์กินแป้งและย่อยออกมาจนส่วนผสมนุ่มฟู ลักษณะของขนมปังสูตรที่ทำวันนี้ ข้างนอกจะแข็งมากๆ แต่ข้างในจะนุ่มเหนียว เวลาที่เอาออกมาจากเตาอบแล้วพักให้เย็น จะมีเสียงขอบขนมปังแตกเปรี๊ยะๆ เบาๆ
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมกันก่อนดีกว่า
- แป้ง 6 1/2 ถ้วย
- น้ำอุ่น(อุ่นกว่าอุณหภูมิร่างกายเล็กน้อย) 3 ถ้วย
- ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
สำหรับคนที่ไม่เคยเห็น Yeastแห้ง หน้าตาเป็นแบบนี้นะ (เราก็เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก)
ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ไม่อยากบอกเลยว่าเราทำไม่สำเร็จ ไม่รู้ทำไม มันฟูเป็นฟองสวย แต่เนื้อมันเหลวกว่าที่ควรจะเป็น ด้วยความเสียดายเลยแก้ไขเฉพาะหน้าโดยการเติมแป้งเข้าไปจนมันหนืดขึ้น (ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง)
3. เอาแป้งมาโรยมือให้ทั่วแล้วดึงส่วนผสมที่ได้ที่แล้วออกมาประมาณขนาดส้มสองลูกรวมกัน ใช้มีดตัดแป้งให้ขาดออกมา ทำให้มันเป็นลูกกลมๆ แล้วดึงมุมทั้งสี่ไปทบรวมกันที่ด้านใต้ของก้อนขนมปัง โรย Corn meal ก่อนวาง เพื่อไม่ให้ติดกับถาด
ส่วนวิธีทำก็
1. ผสมน้ำและยีสต์ให้ละลาย ใส่เกลือ เติมแป้ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ไม้ (ไม่รู้จะใช้ไม้อะไร ใช้ตะเกียบไม้ก็ได้ แต่กางให้มันห่างๆกันนิดนึง) ตามสูตรบอกว่าไม่จำเป็นต้องนวดแป้ง เพราะ ส่วนผสมตอนนี้มันเหลวเกินกว่าจะนวดได้
1. ผสมน้ำและยีสต์ให้ละลาย ใส่เกลือ เติมแป้ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ไม้ (ไม่รู้จะใช้ไม้อะไร ใช้ตะเกียบไม้ก็ได้ แต่กางให้มันห่างๆกันนิดนึง) ตามสูตรบอกว่าไม่จำเป็นต้องนวดแป้ง เพราะ ส่วนผสมตอนนี้มันเหลวเกินกว่าจะนวดได้
2. จากนั้นปิดฝา หรือใช้ Wrap คลุมไว้ก็ได้(ห้ามปิดแน่น เพราะระหว่างนี้ จะเกิดแก๊สมาก) ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง .. ส่วนผสมจะมีฟองปุดปุดแล้วก็จะยุบลงจนผิวหน้าเรียบเป็นเงา เนื้อจะเหนียวหนืด ดึงแล้วไม่ขาด
ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ไม่อยากบอกเลยว่าเราทำไม่สำเร็จ ไม่รู้ทำไม มันฟูเป็นฟองสวย แต่เนื้อมันเหลวกว่าที่ควรจะเป็น ด้วยความเสียดายเลยแก้ไขเฉพาะหน้าโดยการเติมแป้งเข้าไปจนมันหนืดขึ้น (ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง)
3. เอาแป้งมาโรยมือให้ทั่วแล้วดึงส่วนผสมที่ได้ที่แล้วออกมาประมาณขนาดส้มสองลูกรวมกัน ใช้มีดตัดแป้งให้ขาดออกมา ทำให้มันเป็นลูกกลมๆ แล้วดึงมุมทั้งสี่ไปทบรวมกันที่ด้านใต้ของก้อนขนมปัง โรย Corn meal ก่อนวาง เพื่อไม่ให้ติดกับถาด
4. พักไว้ 20 นาที ขณะที่รอ ไป pre-heat เตาอบที่ 450 องศา พร้อมกับเอา Baking stone วางไว้ล่วงหน้าที่ตระแกรงชั้นบน และ ถาดใส่น้ำใส่ไว้ที่ตะแกรงชั้นล่าง
Baking stone จะช่วยในการส่งผ่านความร้อนขณะอบ ให้ขนมปังได้รับความร้อนที่สม่ำเสมอกัน
ส่วนถาดน้ำ ที่ต้องใช้ เพราะขนมปังสูตรนี้ต้องอบแบบไอน้ำ
ถึงตอนนี้เราก็ไม่ค่อยจะได้ทำตามเท่าไหร่ เนื่องจากส่วนผสมแป้งของเรามันเหลว หยิบไม่ค่อยขึ้น ก็พยายามปั้นไปจนได้ อีกอย่างนึงคือไม่มี Baking stone กับ Corn meal .. เลยใช้ถาดอบขนมธรรมดาไป pre-heat และ ใช้กระดาษอบขนมรองไว้ใต้แป้งขนมปังแทนการโรย Corn meal
5. 20 นาทีผ่านไป เมื่อขนมปังเซทได้ที่ เอามีดปาดหน้าขนมให้เป็นลาย ทั้งนี้เพื่อให้ขนมปังแตกเป็นลายที่เราต้องการ เอาขนมปังเข้าตู้อบ พร้อมกับเทน้ำเติมลงไปที่ถาดล่าง ตั้งเวลาไว้ที่ 30 นาที หรือจนกว่าขนมปังเป็นสีน้ำตาลอ่อน
Baking stone จะช่วยในการส่งผ่านความร้อนขณะอบ ให้ขนมปังได้รับความร้อนที่สม่ำเสมอกัน
ส่วนถาดน้ำ ที่ต้องใช้ เพราะขนมปังสูตรนี้ต้องอบแบบไอน้ำ
ถึงตอนนี้เราก็ไม่ค่อยจะได้ทำตามเท่าไหร่ เนื่องจากส่วนผสมแป้งของเรามันเหลว หยิบไม่ค่อยขึ้น ก็พยายามปั้นไปจนได้ อีกอย่างนึงคือไม่มี Baking stone กับ Corn meal .. เลยใช้ถาดอบขนมธรรมดาไป pre-heat และ ใช้กระดาษอบขนมรองไว้ใต้แป้งขนมปังแทนการโรย Corn meal
5. 20 นาทีผ่านไป เมื่อขนมปังเซทได้ที่ เอามีดปาดหน้าขนมให้เป็นลาย ทั้งนี้เพื่อให้ขนมปังแตกเป็นลายที่เราต้องการ เอาขนมปังเข้าตู้อบ พร้อมกับเทน้ำเติมลงไปที่ถาดล่าง ตั้งเวลาไว้ที่ 30 นาที หรือจนกว่าขนมปังเป็นสีน้ำตาลอ่อน
6. นำขนมปังออกจากเตา พักไว้บนตะแกรง ให้เย็นลง .. เวลาจะทาน ใช้มีดหั่นขนมปังที่เป็นขยักๆตรงคมมีดหั่น จะได้ผลที่ดีกว่า มีดธรรมดา
ถึงแม้ระหว่างทางจะขลุกขลัก แต่ผลที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ ดังรูป
ที่มาของเว็บ http://iceycherry.exteen.com/20090202/entry
ที่มาของเว็บ http://iceycherry.exteen.com/20090202/entry
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น